คิดว่าหลายคนคงจะทราบข่าวจากสื่อต่างๆ ทั้งโทรทัศน์ วิทยุ และหนังสือพิมพ์แล้ว แน่นอนว่าผลกระทบที่ได้รับก็ทำให้ตกใจอยู่ไม่ใช่น้อย แต่ขณะเดียวกันก็ทำให้รู้สึกขอบคุณหลายๆ คนที่ให้กำลังใจ และเชื่อมั่นในว่าพรไม่ได้ให้ข่าวอย่างนั้นออกไปค่ะ โดยเฉพาะอย่างยิ่งอาจารย์ที่ปรึกษาวิทยานิพนธ์ทั้งสองท่านคือ รศ.ดร.ไชยันต์ ไชยพร และรศ.ดร.กฤตยา อาชวนิจกุล ที่ให้กำลังใจ คำแนะนำ มาโดยตลอด

แต่ผลกระทบที่รุนแรงที่สุดในตอนนี้คงจะเป็นเรื่องตลาดการ์ตูนมากกว่า ว่าจะเป็นเช่นไรต่อไป

มีอีกเรื่องเกี่ยวกับโทรศัพท์บ้าน ที่มีผู้ชายคนหนึ่งโทรมาเพื่ออยากทราบแหล่งขายการ์ตูนเหล่านี้ ก็เลยถามเขาไปว่าได้เบอร์มาจากไหน เขาบอกว่าได้มาจากจุฬาฯ อึ้งค่ะ (ซึ่งเรื่องนี้ปรึกษากับอาจารย์ที่ปรึกษาทั้งสองท่านแล้วคงต้องทำหนังสือถามจุฬาฯ เหมือนกันว่าเป็นความจริงหรือเปล่า?)

พอตอบไปว่า "ให้ไม่ได้ เพราะไม่รู้ว่าคุณคือใคร และงานชิ้นนี้ไม่ได้ต้องการนำเสนอว่ามีการขายที่ไหน แต่เน้นว่ามันคือการ์ตูนทางเลือกที่คนกลุ่มหนึ่งให้ความสำคัญ ที่สำคัญสิ่งนี้เป็นความลับของผู้ถูกวิจัยที่เราต้องปกป้อง"

แน่นอนว่าโดนด่าไม่มีชิ้นดี ก็เลยแทบจะกรี๊ดออกมาว่า "เฮ้ย งานนี้ฉันผ่านการรับรองจากคณะกรรมการพิจารณาจริยธรรมการวิจัยในมนุษย์ฯแล้วนะเฟ้ย แล้วเคสที่ถูกสัมภาษณ์ไปก็ได้รับInformation SheetกับConsent Form แล้ว รวมทั้งเคยทำงานที่คณะกรรมการพิจารณาจริยธรรมฯ อยู่เหมือนกัน เรื่องจริยธรรมในนักวิจัยที่ด่ามาเนี่ย กูผิดตรงไหนฟะที่ไม่ให้คำตอบเรื่องนี้กับแก" (ขออภัยที่ไม่สุภาพ)

ส่วนเรื่องข่าวที่อาจจะตามออกมานั้น อาจจะมีออกมาอีกค่ะ เพราะวันนั้นจะมีสื่ออีกฉบับด้วยเช่นกัน ส่วนเรื่องที่จะให้ไปออกรายการอะไรอย่างที่เป็นห่วงกันนั้น คงให้เขาเชิญอาจารย์ที่ปรึกษาโดยตรงดีกว่า (ฮา มีหลายเสียงแซวกลับมาว่าอาจจะดังยิ่งกว่าเดิม เพราะอาจารย์ที่ปรึกษาดังทั้งคู่)

คำถามว่าเรื่องทำไมถึงให้สัมภาษณ์นั้น ถึงแม้ว่าจะเคยเกิดกรณีของผู้จัดการเมื่อหนึ่งปีที่แล้วมาก็ตาม เพราะพรคิดว่า "อย่างน้อยเราได้ชี้แจงความจริงค่ะ ส่วนเขาจะเอาไปเขียนข่าวแล้วมีความจริงอยู่เท่าไหร่ก็ตามนั้น เป็นเรื่องจรรยาบรรณของสื่อค่ะ" (เหตุการณ์ปีที่แล้วตามอ่านได้ที่ http://shinritake.exteen.com/20051004/entry และ http://shinritake.exteen.com/20051006/entry)

ส่วนเรื่องวิทยานิพนธ์นั้น ขอบอกเลยค่ะว่า "ยังอยู่ในช่วงเก็บข้อมูล" ค่ะ แล้วที่นำเสนอไปนั้นเป็นข้อมูลในส่วนของ "เอกสารและงานวิจัยที่เกี่ยวข้อง" เท่านั้น ซึ่งตรงนี้ก็ค่อนข้างกังวลเหมือนกันว่าพอเกิดเหตุการณ์เช่นนี้ขึ้นมาแล้ว จะยังมีคนมาให้ข้อมูลอีกหรือไม่ โฮ

ส่วนเรื่องคณะนั้น ขอชี้แจงว่าพรเรียน "สหสาขาวิชาเพศศาสตร์" ภายใต้ "บัณฑิตวิทยาลัย" ซึ่งหลักสูตรเน้นการศึกษาเรื่องเพศในทางด้านสรีระวิทยา การให้การปรึกษา การสอนเพศศึกษา และการทำวิจัย แต่ไม่ได้เรียนเกี่ยวกับเพศทางด้านเพศสัมพันธ์ (Sexual intercourse) แต่อย่างใด

ส่วนเรื่อง "30%" นั้น พรสงสัยเหมือนกันว่ามาจากไหน จำได้ว่านักข่าวอีกคนที่เป็นคนอ่านการ์ตูนเหมือนกันเป็นคนบอก ไม่ใช่เรานี่หว่า งง

ส่วนเรื่องที่ทุกคนออกมาขอโทษนั้น ไม่ต้องคิดมากค่ะ พรไม่ได้โกรธอะไร แค่ตกใจในช่วงแรก เพราะพรเข้าใจดีว่า ข่าวแบบนี้ทำให้มีผลกระทบกับตลาดอยู่แล้ว ซึ่งตรงนี้ก็ขอโทษทุกคนด้วยนะคะ แต่พรอยากให้คนอื่นเข้าใจการ์ตูนอย่างถูกต้อง ก็เลยคิดว่าตัวเองจะพยายามทำออกมาให้ดีที่สุด รวมทั้งพรก็เป็นหนึ่งในคนที่ชื่นชอบด้วย ก็เลยคิดว่าตัวเองในฐานะคนในจะนำเสนออะไรได้มากกว่า (แต่ไม่ได้หมายความว่าจะดีที่สุด)

ส่วนคนที่ไม่เห็นด้วยนั้น พรเข้าใจค่ะว่า "ทุกคนมีสิทธิแสดงความคิดเห็น" แต่ในขณะเดียวกันพรก็อยากจะชี้แจงในพื้นที่ของพรเช่นกัน

เอกสารประกอบงานเวทีวิจัยสังคมวิทยาภาคกลางของพร ใครสนใจตามโหลดได้ที่

http://www.4shared.com/file/4028871/56869752/YAOI22Sep06.html

ส่วนPowerpointงานนี้ก็ตามโหลดได้ที่ http://www.4shared.com/file/4029053/3c11a221/YAOI22Sep06.html

หากใครต้องการสอบถามอะไรก็สามารถเมล์มาที่ shinri_take@hotmail.com นะคะ

ปล. ขอโทษด้วยที่หลายอย่างดูไม่ต่อเนื่องกันเท่าไหร่ เนื่องจากกำลังเอ๋อ และมีหลายประเด็นมาก พร้อมกับขำที่ปกติบลอคนี้ไม่ค่อยมีเข้ามาเท่าไหร่ ก็เข้าใจว่าน่าเบื่อ มีแต่เรื่องวิชาการ แต่พอเกิดเรื่องก็เห็นยอดเยอะจนน่าตกใจ ฮา


edit @ 2006/09/26 17:25:59

Comment

Comment:

Tweet

บังเอิญเจองานวิทยานิพนธ์ของพี่ตอนหาหนังสือไปทำรายงานเกี่ยวกับวัฒนธรรมญี่ปุ่นน่ะคะ ตอนเจอก็รู้สึกกรี๊ดกร๊าดมาก55555 ที่มีคนทำเรื่องนี้ด้วย น่าสนใจมากเลยค่ะ พอได้รู้ว่าเป็นข่าวแถมออกทีวีด้วย (ไม่รู้มาก่อนเลย) ก็ยิ่งนับถือพี่มากขึ้นไปอีก

ขอบคุณที่ช่วยทำให้คนภายนอก (อาจจะ)มองพวกเราด้วยอคติน้อยลงนะคะ

โดยส่วนตัวในฐานะคนอ่านวายคนนึงคิดว่า วายมันมีอะไรหลายๆ อย่างมากกว่าแค่ชายชาย สิ่งที่ทำให้ติดการ์ตูนวายไม่ใช่แค่เพราะมันมี "ผู้ชายกับผู้ชาย" แต่เพราะเนื้อเรื่อง เพราะอะไรหลายๆ อย่างที่เริ่มจะหาไม่ได้แล้วในการ์ตูนผู้หญิง เพราะงั้นก็อยากให้คนภายนอกเลิกมองเหมือนกันว่าการ์ตูนวายมันโป๊ผิดศีลธรรม แบนๆๆๆๆ เลิกได้แล้วความคิดแบบนี้

ถ้ามีเวลาว่าง หลังสอบ หนูจะลองไปหางานของพี่มาอ่านอย่างละเอียดที่ห้องสมุดนะคะ (ถ้าหนูอ่านเข้าใจ ;w; ด้วย55555 อาจเพราะวิทยายุทธ์หนูยังไม่เก่งกล้าพอจะอ่านวิทยานิพนธ์รู้เรื่อง กร๊ากกกก)

#21 By meizhangza on 2011-09-08 18:53

ได้ไปอ่านรายงานการเสวนามาแล้วค่ะ น่าสนใจและได้ความรู้มากๆ เราคิดว่าที่คุณทำเพื่อชี้แจงเรื่องเกี่ยวกับการ์ตูนที่ชอบนี้เป็นการดีแล้วค่ะ

เราว่ามันน่าเสียใจ และน่าเสียดายที่ถูกสื่อบิดเบือนไปจนเหลือแต่เนื้อหาที่ต้องการ

เดี่ยวขอโหลดงานวิจัยไปอ่านก่อนนะคะ ^^

#20 By reafre on 2006-09-29 11:43

อ้าววววว คนใกล้ตัวนี่เอง นึกว่าใครเสียอีกที่เขียนวิจัยอันฮือฮานั้น

ขอโหลดไปอ่านก่อนนะ ถ้ามีอะไรสงสัยจะมาแจมฮ่ะ

#19 By vendetta on 2006-09-26 00:15

ท่าน shinritake

ได้อ่านร่างวิทยานิพนธ์แล้วรู้สึกชื่นชมมากค่ะ สมกับเป็นงานระดับมหาบัณฑิต และเห็นด้วยที่ว่าคนตำหนิคุณเรื่อง ethics committee นั้นคงไม่ได้รู้เรื่องรู้ราว เอาแต่ตำหนิเพราะถูกเหยีบหางน่ะค่ะ อย่าไปสนใจ ช่างหัวมันไป

อย่างไรก็ตาม การที่ถูกสื่อเอางานนำเสนอที่ดีเช่นนี้ไปเขียนข่าวในเชิงยั่วยุหรือสรุปความเอาเองนั้นเป็นเรื่องที่วงการวิชาการรับไม่ได้ น่าอับอายยิ่งกว่าโดนตบหน้า

เราอาจช่วยอะไรไม่ได้มากนัก แต่ขอเป็นกำลังใจให้วิทยานิพนธ์ผ่านฉลุยนะคะ จะรออ่าน full paper ค่

อยากไปเป็นกรรมการ thesis ด้วยจังค่ะ มีอะไรอยากถามเยอะแยะเลย ถ้ามีการนำเสนออีกที่ไหนแวะบอกด้วยนะคะ จะตามไปฟังค่ะ

#18 By ffman on 2006-09-25 22:35

ค.ห. 16

ไม่ต้องพูดไปถึงคนอ่านที่ต่างจังหวัดหรอกค่ะคนอยากขายทำยังไงมันก็ขายได้ วางหน้าไม่ได้หลังร้านก็ขายกันเยอะแยะไป

แล้วเรื่องการตีความ มันเป็นเรื่องส่วนบุคคลค่ะ ขนาดคนทำวิจัยคุณยังตีความว่าเขาห่วงคะแนนได้ ดิฉันก็อยากจะตีความว่าคุณเห็นแก่ตัวก็ไม่น่าจะมีปัญหาอะไรนี่คะ

ไม่มีใครอยากให้เกิดเรื่องอย่างนี้ขึ้นหรอกค่ะ บทความของพี่ที่ทำวิจัยมันก็มีเรื่องน่ารู้อะไรหลายอย่างที่ไม่คิดว่าคุณอย่างคนอยากจะรับรู้หรอกค่ะ


มีแต่คนเสียผลประโยชน์ทั้งนั้นแหละที่ออกมาว่าอย่างโน้นอย่างนี้

ตกลงนี่คุณอยากจะโทษสื่อแล้วเหรอคะว่าชอบทำเรื่องใหญ่ให้เป็นเรื่องเล็ก แค่ความคิดเห็นของเราไม่ต้องไปโทษสื่อหรอกค่ะ

พี่ที่ทำงานวิจัยควรไปฆ่าตัวตายแสดงความรับผิดชอบให้คุณมั้งค่ะ เพราะอัดอั้นตันใจโทษใครไม่ได้นอกจากโทษตัวเอง (อย่างน้อยก็คำพูดที่ตำหนิด้วยภาษาสุภาพของคุณนั่นแหละที่อาจจะทำให้เขารู้สึกแบบนั้น) ถ้อยคำสุภาพของคุณหลายคำก็ช่างกล่าวโทษพี่เค้าเหลือเกินว่าเห็นแก่คะแนนบ้างล่ะ ผิดหวังที่เป็นนิสิตจุฬาบ้างล่ะ

ถึงว่าความสุภาพไม่ได้ช่วยปิดบังความเห็นแก่ตัวของคน

บัดซบ!

(อยากจะพิมพ์อะไรต่ออีกก็เชิญเลยค่ะ ว่างมาอ่านอยู่แล้ว ถึงแม้จะไม่เกิดประโยชน์อะไรก็ยังดีกว่าอยู่เฉย ๆ แล้วให้คุณมาว่า ๆ พี่เค้าแล้วก็เชิดหน้าไป อ่านแล้วผิดหวังในฐานะที่เป็นนิสิตจุฬาจริง ๆ ค่ะ)

#17 By P-shita (58.8.184.43) on 2006-09-25 20:15

คห.14 คงไม่ได้แค่อ่านคหใของเราผ่านๆใช่มั้ยคะ ที่ว่าเมื่อทำไปแล้ว มันก็แค่ไขอะไรไม่ได้อีก แทนที่จะให้มันล่มไปเฉยๆก็ให้มันประสบความสำเร็จไปไม่ดีกว่าหรือ? ไม่ได้แสดงเจตนาขัดแย้งอะไรในตัวเอง

แล้วเราก็ไม่ได้อ้างสถาบันขึ้นมาเพื่อจุดประสงค์ในทางเสื่อมเสียอย่าตีความในทางอคติไปเองจะดีกว่า

เราไม่ได้เสพติดการ์ตูนขนาดที่เลิกอ่านไม่ได้หรอกนะคะ แต่แค่อยากให้ลองคิดถึงคนที่เค้าอยู่ต่างจังหวัดบ้าง แค่นี้ก็หาซื้อยากมากอยู่แล้ว ถ้าโดนขึ้นมาอีกมันก็ไม่ได้กระทบอะไรแค่พวกเราที่อยู่ในกทม.หรอกนะ

สุดท้าย ไม่ทราบว่ามีความเห็นตรงไหนที่เราอยากให้คุณเจ้าของงานไปฆ่าตัวตายกันคะ? แค่ข้อความตำหนิด้วยภาษาสุภาพ ด้วยความหวังดีและไม่อยกให้มีกรณีนี้อีก คุณก็ขยายความเสียใหญ่โต แบบนี้ก็ไม่ต่างอะไรกับพวกสื่อที่ชอบทำเรื่องเล็กให้เป็นเรื่องใหญ่นั่นแหละค่ะ

#16 By Anonymous (58.8.189.10) on 2006-09-25 15:49

หลังจากเป็นสาววายมา 10 ปี โดยที่ตอนเป็น ไม่เคยอ่านการ์ตูนวายมาก่อน จู่ๆ ก็อยากวาดการ์ตูนชายรักชาย เพราะวาดหญิงชายจนหมดมุข

มาวันนี้ อ่านวิจัยของคุณเจ้าของบล็อก ทำให้เข้าใจตัวเองมากขึ้น(อีกนิด?)

อย่างน้อยๆ งานวิจัยนี้ก็ทำให้สาววายเข้าใจตัวเอง ว่าฉันไม่ใช่แค่สาวโรคจิต แต่มีเหตุและมีผลมารองรับนะจ๊ะ เหอๆ

#15 By redpegasus on 2006-09-25 11:52


ค.ห. 13 บ้าปะคะ กลัวอดอ่านการ์ตูนมากขนาดนั้นเลยเหรอ? ไม่ต้องกลัวหรอกค่ะ คนมันอยากจะขายพอตำรวจเลิกจับมันก็มาใหม่

แต่ที่คุณพูด ๆ มานี่ไม่ได้มองเลยนะคะว่าควรโทษสื่อ คุณคงอยากให้พี่ที่ทำงานวิจัยชิ้นนี้ไปกระโดดตึกตายไถ่โทษเลยปะคะ

อย่ามาทำเป็นตบหัวและลูบหลังดีกว่า ตอนแรกคุณบอกไม่อยากให้เค้าทำ ทีหลังทำมาเป็นพูดว่าขอให้ประสบความสำเร็จด้วยดี

ไหนเค้าว่าจุฬารักพวกเดียวกัน ที่แท้ก็ยังเห็นแก่ตัวกันอยู่ดี ๆ นี่เอง น่าผิดหวังมากกว่าการเป็นนิสิตจุฬาเหมือนกันอีกค่ะ

#14 By P-shita (58.8.184.43) on 2006-09-25 00:48

ถ้าเป็นคนที่รักการ์ตูนวายจริงๆและติดตามมานานจริงๆ (ไม่ต้องนานขนาดนั้นหรอก แค่พอทันเหตุการณ์กวาดล้างเมื่อปีที่แล้วก็พอ) ก็คงพอเห็นกรณีศึกษาก่อนหน้าและเข้าใจถึงธรรมชาติของสื่อบ้านเรามากพอที่จะไม่ทำวิจัยเรื่องนี้ขึ้นมา ไม่ใช่ว่าทำๆไปแล้วก็มาโทษสื่อ ซึ่งแค่นี้ก็ส่อเจตนาแล้วว่าคุณรักอะไรมากกว่าระหว่างการ์ตูนวายกับคะแนนของตัวคุณเอง ในฐานะคนอ่านการ์ตูนวายและในฐานะนิสิตจุฬาเช่นเดียวกันรู้สึกผิดหวังในตัวคุณอยู่ไม่น้อย แต่ไหนๆก็ทำไปแล้ว ก็ขอให้สำเร็จลุล่วงไปด้วยดีและไม่ส่งผลกระทบต่อส่วนรวมอย่างที่กลัวๆกันก็แล้วกันนะคะ

#13 By Anonymous (58.8.189.235) on 2006-09-24 21:09

คุณชินริทาเกะคะ เราได้แสดงความเห็นไว้บ้างในบล็อคเรา หากสนใจก็ลองเข้าไปอ่านดูนะคะ

สำหรับการวิจัย ถ้าเชื่อมั่นในจุดยืนของตัวเองในการนำเสนอความเข้าใจที่ถูกต้องต่อผู้อื่น ก็เดินหน้าต่อไปเถอะค่ะ แล้วเราจะหาเวลาว่างอ่านคอนเซ็ปท์ที่คุณลงไว้ค่ะ

#12 By 思いきりやるから。。。 on 2006-09-24 20:05

ตามลิงค์มาเช่นกันค่า แต่ไม่คิดว่าจะเป็นพล๊อกที่เคยเข้า(แต่ไม่เคยโผล่มาเม้น 555) พอดีชอบอ่านเรื่องวิชาการอ่าก๊ะ เอิ้กกก (อ้าวนี่เราชอบไม่เหมือนชาวบ้าน ? = =)

ยังไงก็ขอเป็นกำลังใจให้อีกซักเสียงคะ ทำให้สำเร็จนะคะ ตอนนี้ทำ Thesis อยู่เหมือนกันใกล้เดี้ยงคะ (thesis เราก็นะ ทิ้ง Y ไม่ได้หรอก แต่คนดูไม่รู้มากกว่า อ้าวแอบแฝง ก๊ากกก)

ที่เรียนมาจบจบทุกวันนี้ได้ดิบได้ดีส่วนหนึ่งก็มาจากการอ่านการ์ตูนYนี่ละคะ สู้ๆนะก๊า

#11 By noei1984 (61.90.250.14) on 2006-09-24 17:05

สู้ๆ เข้า โดนด่าตอนนี้แต่สักวันงานนี้จะมีค่าแน่ๆ สู้ๆ

#10 By เศรษฐ (124.120.186.61) on 2006-09-24 14:24

ตามลิงค์มาจากบอร์ดที่ป๋าฯ(นามสมมติ...5555...)เอามาแปะให้อ่าน

ก่อนอื่นก็คือขอโทษที่แว่บแรกก็คิดไม่ดีกับผู้ที่เอาบทความมาเผยแพร่เท่าไหร่ ในใจคิดว่า...เอาอีกแล้ว...ความกระบือไม่ทันหายควายธนูก็พุ่งเข้าท้องซะอย่างนั้น...เนื้อข่าวในหนังสือพิมพ์ภาพพจน์สาวก Y ค่อนข้างออกมาในรูปที่เลวร้ายมากเข้าขั้นที่แทบจะเรียกได้ว่าจะกลายเป็นอาชญากรอยู่แล้วรอมร่อ

แต่สักพักก็มีคนเอาความอีกข้างมาให้อ่าน ว่าความจริงทางฝั่งตรงข้ามกับหนังสืพิมพ์นั้นเป็นอย่างไร ก็เลยรู้สึกเสียใจอยู่ที่ไปด่วนตัดสินคุณพรผิด ๆ เสียก่อน

ก็ขอโทษนะคะ

ปล. แอบฮาเล็กน้อยเมื่อเปิดบล็อกมาเจอแบ็คกราวนคุณอิวากิกับคาโต้...55555555...ใช้หน้าบล็อกเป็นใบเบิกทางขอข้อมูลทำวิจัยต่อได้สบาย ๆ เลยนะคะเนี่ยะ

#9 By [ Z ] (125.25.38.176) on 2006-09-24 12:15

ติดตามข่าวอยู่เช่นกันค่ะ ตอนข่าวออกก็ไม่คิดว่าจะเป็นคนที่เราแวะเวียนมาอ่านบลอคอยู่บ่อยๆ (คืออ่านแล้วรู้ว่าทำวิจัย แต่ไม่รุ้ว่าเป็นชุดที่มาเป็นข่าว) ส่วนตัวเราลองอ่านดูเนื้อหาก็ไม่มีอะไรนะคะ แต่นักข่าวคงเลือกตัดทอนส่วนที่เอาไปเขียนแล้ว "ขาย" ได้น่ะค่ะ

ยังไงก็เป็นกำลังใจให้นะคะ เข้าใจจุดประสงค์งานวิจัยค่ะ (แต่ก็เข้าใจคนที่ไม่อยากให้วิจัยเรื่องแบบนี้ เพราะของมันร้อนน่ะนะ) แต่สรุปงานนี้เราว่า สื่อเนี่ยแหละตัวดี เขียนซะเสียเลย = =" กับเราว่า เด็กการ์ตูนก็ใจเร็วด่วนตีโพยตีพายกันเกิน (แต่คิดว่านี่คงเป็นอีกเคสที่ถ้ามีข่าวออกมา สาววายจะรับมือได้ดีขึ้นในครั้งต่อไป)

#8 By chibi on 2006-09-24 12:00

เท่าที่ดูก็มีความเป็นกลางอยู่ไม่ได้ว่าการ์ตูนY เสียหายมากนี่ กระต่ายตื่นตูมเอาเองทั้งนั้น หนังสือพิมพ์ต่างหากที่ดูจะเอียงๆ(เราว่านะ) อย่าใส่ใจเลย บลอคนี้เราก็แวะมาบ่อยๆนะ แต่ไม่ค่อยเม้นต์เท่าไรเพราะเน้นวิชาการ ไม่ว่ากันนะ แต่ตอนนี้คงมีคนเข้าตรึม ดีใจด้วย...ขอให้วิทยานิพนธ์สำเร็จด้วยดีเช่นกันค่ะ

#7 By fox on 2006-09-24 07:18

สู้ๆนะพี่ ขอให้ทำวิทยานิพนธ์เสร็จเร็วๆนะฮะ

#6 By ★Toshiya★ on 2006-09-24 02:28

พี่พร สู้ๆๆนะครับพี่ โลกเราก็อย่างนี้อะ จะมีอะไรทำร้ายมนุษย์ได้เท่ากับมนุษย์ด้วยกันเอง(โดยเฉพาะมนุษย์บางสายพันธุ์)

#5 By (58.8.72.54) on 2006-09-24 01:31

เป็นกำลังใจให้อีกคนค่ะ แอบตาม Blog นี้มานานแล้วนิ แต่ไม่ค่อยได้คอมเมนท์เท่าไหร่ (_ _))
พออ่านข่าวก็ตกใจเหมือนกันนะคะ ที่มันเพิ่มเติมซะจนน่าตกใจแบบนั้น

ขอให้วิทยานิพนธ์สำเร็จด้วยดีนะคะ

#4 By *:ClockTower-NagaRPG:* on 2006-09-24 01:01

สื่อมันบ้า ใครจะด่าก็ควรใช้สติคิดหน่อยนะจ๊ะ ว่าสื่อมันบิดเบือนความจริง

#3 By กอล์ฟ (58.8.186.51) on 2006-09-24 00:52

ตามไปอ่านรายงานเสวนามาแล้ว ดูไม่มีปัญหาอะไรเลย ถ้าให้พูดจริงๆก็ตอนนี้เด็กการ์ตูนตื่นตูมกันไปเองมากกว่าครับ

อย่างไรก็อย่าคิดมากนะครับ ขอให้วิทยานิพนธ์สำเร็จด้วยดีครับ

#2 By Kuro Noire on 2006-09-24 00:50

เป็นกำลังใจให้พี่นะคะ อ่านจากข่าวตามหนังสือพิมพ์แล้วอึ้งๆงงๆ รู้สึกว่ามันชักไปกันใหญ่ยังไงก็ไม่รู้

ที่สงสัยก็คือ อ่านการ์ตูนYแล้วมันผิดตรงไหน? แล้วก็หนักหัวใคร เฮ้อ... รู้สึกเหมือนกำลังทำอะไรผิดอย่างร้ายแรง

#1 By Echizen Ryoma on 2006-09-24 00:46