Cross Gender and Cosplay

posted on 23 Mar 2006 22:44 by shinritake in Hobbies

บอกว่าจะเขียนเรื่องนี้อยู่นานก็มัวแต่ไปหาเครือข่ายและกลิ้งอ่านเคนชิโร่ที่ยืมมาจากกลอยู่ก็เลยไม่ได้เขียนสักที

เริ่มแรกก็คงต้องเล่าก่อนว่า พื้นฐานตัวเองเกี่ยวกับเรื่องคอสเพลย์น้อยมาก เพราะไม่เคยมีประสบการณ์ในการแต่งคอสฯ มาก่อน เคยแต่ดู และได้ยินเกี่ยวกับรายละเอียดในการเตรียมตัวมากกว่า

แต่ด้วยประสบการณ์ที่น้อยนิดของอิฉันในเรื่องคอสเพลย์นี้ ก็ทำให้เวลาไปงานพวกนี้ค่อนข้างตื่นตาตื่นใจเป็นอันมาก เพราะอย่างน้อยก็เห็นว่าเรื่องนี้เป็นการแสดงออกถึงพื้นที่ของวัฒนธรรมกลุ่มย่อยมากๆ เลย

ส่วนเรื่องCross Genderเนี่ย ก็มาจากคำว่าCross Dressing ซึ่งหมายถึงการแต่งกายข้ามเพศสรีระ (sex) ไม่ใช่เพศสภาพ (gender) โดยส่วนใหญ่ก็จะหมายถึงการแต่งกายของผู้ชายด้วยเสื้อผ้าของผู้หญิง มากกว่าผู้หญิงแต่งกายด้วยเสื้อผ้าผู้ชาย

เรื่องนี้น่าจะมาตั้งแต่ช่วงกระแส Radical Feminism ในฝรั่งเศส และTwiggy (จำไม่ได้ว่ามีใครอีกบ้าง) ที่ผู้หญิงเริ่มแต่งกายด้วยเสื้อผ้าที่มีลักษณะทะมัดทะแมงคล้ายผู้ชาย จึงทำให้Cross Dressing จึงกลายเป็นเรื่องของผู้ชายแต่งกายด้วยเสื้อผ้าผู้หญิงมากกว่า

แต่ไม่ได้หมายความว่าผู้ชายที่แต่งกายด้วยเสื้อผ้าผู้หญิงต้องการแปลงเพศ (Transgender) หรือใช้เพื่อสำเร็จความใคร่ให้ตนเอง (Masturbation) เสมอไปอย่างที่เรียกว่า (Transvestites) การแต่งกายนี้อาจจะเป็นเพื่อตอบสนองความคลั่งไคล้ (Fetishes) อะไรบางอย่างเท่านั้นเอง เช่น ถุงน่อง รองเท้าส้นสูง

หรือเขาอาจจะไม่ได้คิดอะไรเลยก็ได้!

แต่อย่างน้อยที่สุด เขาก็มีพื้นที่แสดงออก

โดยส่วนตัวดีใจมากๆ ที่พี่ๆ หลายคนโดยเฉพาะผู้ชาย (เช่น พี่แหน) ไม่ได้รังเกียจผู้ชายที่แต่งกายเป็นผู้หญิง ไม่ได้คิดว่าเขาเป็นเกย์หรือกะเทยที่ต้องการแปลงเพศ และเห็นว่าเป็นสีสันของงาน หวังว่าจะมีการไล่ฆ่ากันเหมือนพวกHomophobia หรือนีโอนาซี (อย่างที่กี้เล่าเลย)

ดังนั้นเวลาไปงานคอสเพลย์ก็เลยมีความรู้สึกว่า Sex Clubs สมัยก่อนคงให้อารมณ์ประมาณนี้มั้ง อ๊ะ อย่าเข้าใจผิดว่า Sex Clubs กับSex Shows เป็นแบบเดียวกัน

Sex Clubs คือสมาคมของผู้ที่ต้องการแสดงออกถึงรสนิยมทางเพศที่แตกต่างไปจากคริสตจักร เริ่มก่อตั้งในศตวรรษที่16 ประเทศฝรั่งเศส เพราะข้อห้ามสมัยนั้นค่อนข้างจิปาถะ เช่น ท่าในการร่วมเพศ ผู้หญิงต้องอยู่ข้างล่างเท่านั้น แล้วก็ห้ามมีเพศสัมพันธ์ในวันสำคัญทางศาสนา หรือแม้กระทั่งวันธรรมดาด้วยเหตุผลว่า พระเยซูทำสิ่งนั้นสิ่งนี้ งานนี้ก็เลยมีการรวมกลุ่มกันขึ้นมา ฉะนี้แล

ปล. มึนๆ ว่าตัวเองจะเตรียมตัวสอบโครงร่างยังไงดีหว่า

Comment

Comment:

Tweet

ก็จริง แต่งเอาสนุก แต่งเอาฮา ไม่เสียหายเนอะ

#1 By cadenzato on 2006-03-24 19:19