จุดเริ่มต้นของเสวนา

posted on 06 Oct 2005 21:03 by shinritake in YAOI

จุดเริ่มต้นของการทำเสวนา "ความหลากหลายทางเพศในการ์ตูนญี่ปุ่น เพื่อผู้ชาย ผู้หญิง หรือคนรักเพศเดียวกัน" เมื่อวันอังคารที่ 6 กันยายน ที่สมาคมฟ้าสีรุ้งฯที่ผ่านมา ก็เกิดจากความจำเป็นในวิชาฝึกงานที่จำเป็นต้องให้ความรู้เรื่องเพศ เพราะพรไม่ได้ทำงานร่วมกับพี่ ๆ คนอื่นที่เรียนด้วยกัน เพราะพรต้องทำงานอื่น

พรจึงพยายามทำงานในส่วนที่ตนเองคิดว่าน่าจะถนัดและเป็นตัวของตัวเองมากที่สุด ก็เลยคิดว่าจะทำเสวนาเกี่ยวกับโครงร่างวิทยานิพนธ์ของตัวเอง รวมทั้งพรได้รับความกรุณาจากอาจารย์กฤตยามาเป็นผู้ขับเน้นประเด็นให้ เพราะงานนี้พรอยากทำให้คนอื่นเข้าใจว่าการ์ตูนเหล่านี้คืออะไร และสิ่งที่ทุกคนมองว่าไร้สาระนั้นแฝงนัยยะอะไรหลาย ๆ อย่าง

เพียงแต่ไม่คาดคิดมาก่อนว่าจะได้รับความสนใจจนมีการออกสื่อต่าง ๆ อาจจะเป็นเพราะกระแสที่มาจากรายการอื่น ๆ ก่อนหน้านี้ เลยทำให้ประเด็นนี้เป็นประเด็นที่น่าสนใจขึ้นมา

สิ่งที่พรได้รับจากงานในวันนั้นคือมิตรภาพและความช่วยเหลือของเพื่อน ๆ พี่ ๆ ทุกคน รวมทั้งสิ่งสำคัญที่สุดคือความคิดเห็นและคำถามต่าง ๆ ที่พรสามารถนำไปปรับปรุงพัฒนางานของพรให้สมบูรณ์ยิ่งขึ้น

ขอบคุณทุกคนที่ให้ความสนใจในงานของพร และพรอยากจะขอเชิญทุกคนมาร่วมกันศึกษาเรื่องนี้ร่วมกัน ไม่ใช่เป็นเพียงแค่มาสัมภาษณ์ไม่กี่นาทีก็จบลง แต่พรอยากให้พวกเรามาเรียนรู้เรื่องนี้ไปพร้อม ๆ กัน เป็นเพื่อนกัน และหวังว่างานชิ้นนี้หรือความรู้เกี่ยวกับการศึกษาเรื่องนี้จะเป็นส่วนหนึ่งที่สามารถลดมายาคติและก่อให้เกิดความเข้าใจที่ถูกต้องเกี่ยวกับการ์ตูน YAOI ต่อไป

ปล. หลังจากภาษาวิชาการมานานก็มาพูดกันง่าย ๆ เลยว่า พรก็เป็นคนหนึ่งที่อ่านการ์ตูนYAOIเหมือนกัน จะได้สบายใจกันทุกฝ่าย

Comment

Comment:

Tweet